Bác sĩ Tống Hải trải lòngBài nổi bậtTâm sự thẩm mỹ

Động lực nào để tôi có thể “đứng tấn” nhiều giờ liên tiếp trong phòng phẫu thuật?

Đẹp Như Hoa – Vài người hỏi tôi, có bí quyết hay động lực nào để bác sĩ Tống Hải luôn tràn đầy năng lượng, có thể miệt mài phẫu thuật cho khách hàng nhiều giờ liên tiếp không? Theo tôi, bí kíp nằm ở sự khổ luyện và cái tâm khi thực hiện.

(Lí do vào khiến bác sĩ Tống Hải đứng nhiều tiếng đồng hồ trong phòng mổ)

Tôi vẫn thường nói vui với ê-kíp của mình rằng, việc đứng phẫu thuật nhiều giờ liên tiếp trong phòng mổ chẳng khác thế “đứng tấn” là mấy. Bởi, công việc của chúng tôi đòi hỏi rất cao về sự bền bỉ, tỉ mỉ và kiên trì. Vài người hỏi tôi, có bí quyết hay động lực nào để có thể đứng trong phòng phẫu thuật nhiều giờ mà không thấy… mệt không?

Tôi bật cười, chợt nhớ về những ngày đầu bước chân vào nghề. Tốt nghiệp Thạc sĩ xong, tôi bắt đầu công tác ở Viện Bỏng Quốc gia. Công việc chính của tôi là làm bác sĩ phụ mổ, đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân và kê đơn thuốc. Sự mệt mỏi đi kèm với những căng thẳng, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Có những ngày về tới nhà, chân tay tôi rã rời, mắt mỏi díu xuống chỉ muốn làm ngay một giấc.

Phải mất 2 tuần đầu rèn luyện liên tục để tôi làm quen được với “đứng tấn”. Tôi muốn quen bằng được “cái thế đứng tưởng chừng như khó với nhiều người”, nhưng lại là một điều hiển nhiên với các bác sĩ phẫu thuật.

Bác sĩ Tống Hải
Bác sĩ phẫu thuật như tôi còn cần phải rèn luyện thể lực thường xuyên mới có sức “chịu nhiệt” với nghề

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với bác sĩ Tống Hải về phẫu thuật thẩm mỹ.

Để đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ không nghỉ, ngoài việc tích lũy năng lực chuyên môn để thực hiện, tôi còn cần phải rèn luyện thể lực thường xuyên.

Bất kể khi nào rảnh rỗi, tôi sẽ tranh thủ thực hiện các bài tập rèn luyện sức bền như luyện đôi tay sao cho mềm dẻo, không bị run; rèn mắt để có sự quan sát tập trung, kéo dài lâu hơn. Ngay cả khi ở nhà, tôi cũng đưa mình vào những bài tập: đứng một tư thế và làm nhiều việc, làm nhiều việc nhưng vẫn liên tục đặt sự tập trung cao độ ở mỗi phân đoạn của từng công việc, dần dà hình thành cho bản thân một thói quen.

Bên cạnh đó, tôi cũng chú trọng chế độ ăn uống, dành thời gian luyện tập thể thao như chạy, bơi… để một bác sĩ như tôi có được sức khỏe tốt nhất, có vậy thì mới “chịu nhiệt” được với nghề.

Sau gần 20 năm “bén duyên” với nghề, tôi cũng đã quen thuộc và hiểu sâu sắc cái thế “đứng tấn” này. Thế nên, đối với những đồng nghiệp trẻ, hay ê-kíp phụ mổ, tôi biết họ đều sẽ phải trải qua cảm giác “khó ở” này: chân mỏi, tay run, cả người tê bì.

Khi ca phẫu thuật kết thúc, tôi sẽ động viên họ bằng cách kể những câu chuyện vui, hay nói vài câu phiếm để làm vơi đi một chút nỗi mệt mỏi nơi họ. Rồi tôi chỉ các bài tập luyện cho họ. Họ luyện được ắt sẽ thành “mình đồng da sắt”.

Mỗi ca phẫu thuật, tôi đều đặt vào đó sự tâm huyết

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với bác sĩ Tống Hải về phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu mọi người hỏi tôi động lực nào để thôi thúc rèn cho bằng được “cái thế đứng tấn” ấy, thì tôi xin trả lời rằng, khi phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng làm những gì tốt nhất có thể. Tốt nhất ở đây là lựa chọn phương án tốt nhất cho khách hàng, sau đó hoàn thành phương án phẫu thuật đã đề ra một cách nhanh chóng nhưng vẫn phải chính xác.

Mỗi khi bước vào ca phẫu thuật, ánh mắt tin tưởng của khách hàng như tiếp thêm động lực để tôi vững vàng. Đây là công việc liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Vậy nên, tất cả mọi thứ phải thật chỉn chu, tỉ mỉ, không được xảy ra bất sai xót nào. Tôi luôn căn dặn cả ê-kíp: “Muốn đi đường dài, phải thận trọng từng bước nhỏ”.

Không chỉ cần nắm vững lý thuyết, ngành phẫu thuật thẩm mỹ đòi hỏi bác sĩ phải không ngừng “khổ luyện” về kỹ năng thực hành, phải trực tiếp “xông pha trận mạc” mới nâng cao được tay nghề. Bởi kỹ thuật và thao tác cho mọi cuộc phẫu thuật, dù là lớn hay nhỏ, đều có độ phức tạp nhất định. Từ cách rạch da cho đến đường kim khâu, kẹp cắt, bóc tách… đều đòi hỏi nét tài hoa lẫn sự khổ luyện của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Gần 20 năm làm công việc này, tôi đã trải qua cảm giác hạnh phúc vô số lần. Đó là khi khách hàng, bệnh nhân của mình tìm lại được sự tự tin về ngoại hình, khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Tất nhiên, sẽ có đôi lúc vất vả, nhưng tôi vẫn kiên định. Nếu chọn lại, tôi vẫn chọn trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là đam mê, đã ăn vào máu rồi!

>> Mời tham khảo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ chất lượng, hiệu quả, chuẩn y khoa tại đây!

 

Ths.Bác sĩ Tống Hải chia sẻ – Mỹ Phương ghi (DepNhuHoa.vn)

Những bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button