Tâm sự thẩm mỹBài nổi bậtThay nhan sắc - Đổi cuộc đời

“Tôi đã có 2 sinh nhật như thế nào?…”

Đẹp Như Hoa – Làm gì có ai mà lại sở hữu đến 2 sinh nhật? Bởi thế, hẳn nhiều người sẽ rất băn khoăn với lời tâm sự ở tiêu đề. Nhưng sự thật thì đúng như vậy, bởi với Phạm Ngọc Châm (22 tuổi, Hà Nội), em đã có thêm ngày sinh thứ 2, vào năm em 20 tuổi. Đó là một kỷ niệm đẫm nước mắt, những giọt nước mắt của sự chua chát, đớn đau và cả hạnh phúc…

19/4/2019 là một ngày đặc biệt, được tôi ví như “ngày sinh thứ hai” của mình. Đó là ngày tôi hiện thực hóa ước mơ, đánh dấu điểm xuất phát mới của bản thân.
Vào ngày đó, tôi vẫn còn đang trong bệnh viện vì vừa mới hoàn thành ca phẫu thuật hàm hô. Còn hiện tại, tôi đang cười nói tự tin, thoả thích với mọi người xung quanh. Cho tới thời điểm này nhớ lại, tôi vẫn phải thốt lên: “Mọi thứ thật kỳ diệu biết bao! “.

Để có được điều đó, tôi đã cố gắng bằng cả một quá trình đo đếm bằng những giọt nước mắt, những nỗi đớn đau, uất nghẹn…

Đó là hành trình mà tôi dành khoảng thời gian 10 năm để đi tìm lại chính mình từ vẻ bề ngoài cho đến cả nội tâm.

Khi tôi nói, xấu là một cái tội, thì không phải tội trong “tội lỗi”, mà là tội trong “tội nghiệp”. Đúng rồi đấy, bởi ngoại hình của mình, mình không quyết định được thì việc gì mà bảo mình mắc tội, chỉ có thể là tội nghiệp.

Từ rất sớm, tôi đã ý thức được “cái tội” khi mang ngoại hình không ưa nhìn của mình. Khi đó, tôi mới học có lớp 3, đi lớp toàn bị đám bạn trêu trọc vì có hàm răng hô. Với tâm hồn ngây thơ của một bạn nhỏ, lúc bị trêu, tôi chỉ biết òa khóc nức nở. Sự hồn nhiên trong tôi cũng dần biến mất. Tôi bắt đầu sinh ra cảm giác sợ hãi, trốn tránh khi đối diện với người khác.

Càng lớn, những lời chê bai, trêu chọc, mỉa mai ác ý… ngày càng nhiều hơn. Mức độ sát thương trở nên dữ dội hơn, không chỉ dừng lại ở lời nói, bây giờ còn có cả những hành động gây tổn thương tâm hồn nữa.

Ngọc Châm_Tôi đã có 2 ngày sinh nhật như thế nào_DepNhuHoa.vn_2
Xấu là một cái tội, thì không phải tội trong “tội lỗi”, mà là tội trong “tội nghiệp”  – Ngọc Châm chia sẻ.

Bước vào năm nhất đại học, vì muốn đi làm thêm phụ giúp bố mẹ, tôi đi xin việc rất nhiều nơi, nhưng xin việc ở đâu, tôi cũng đều phải nhận cái lắc đầu từ chối vì ngoại hình không ưa nhìn.

Một lần, tôi may mắn được nhận vào làm nhân viên phục vụ bàn của một nhà hàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tôi làm ca tối, từ 18h đến 23h ở nhà hàng. Việc gì được giao, tôi đều làm rất tỉ mỉ, từ việc xếp bát, xếp đũa, giấy ăn làm bàn ăn, đến việc bưng bê, dọn bàn, có những hôm tôi sẵn sàng ở lại làm thêm đến khuya để dọn dẹp.

Vậy mà chỉ được một thời gian ngắn, tôi bị cho thôi việc. Lần này, người quản lí còn gọi tôi đến và nói thẳng: “Khách chê em nhiều quá. Xấu như thế thì nghỉ đi cho đỡ mệt”. Tôi sốc, cảm thấy đau khổ, bế tắc tột cùng.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Tôi xấu! Chắc phải đến mức ma chê quỷ hờn, cũng đủ để mỗi lần đến những ngày lễ dành cho phái nữ, tôi chỉ biết ngồi tự kỷ, tủi thân mà nhìn mấy cô bạn xinh xắn, xúng xính làm dáng, được các bạn nam tặng quà.

Bạn bè, người thân đều có gia đình, có nỗi lo riêng, mấy ai còn nhớ đến ngày này để mà chúc mừng? Nếu không có câu chúc từ cậu em trai 7 tuổi, tôi còn thật sự nghi ngờ giới tính của bản thân trong mắt người khác, không biết có phải họ chẳng xem tôi là nữ không nữa.

Cứ thế, tôi từng chìm đắm trong bóng tối của sự tự ti về diện mạo, tôi thu mình, không dám chia sẻ với ai, kể cả là với mẹ. Trong đầu tôi, lúc nào cũng là ý nghĩ quanh quẩn vẻ ngoài xấu xí, với bộ răng hô, làn da sạm đen sần sùi nhiều mụn, và các đường nét thô kệch trên gương mặt.

Tôi không bao giờ dám nhìn thẳng vào ánh mắt của người đối diện, vì tôi luôn nghĩ rằng, đó sẽ là ánh nhìn chằm chặp để “chạy đà” cho lời chê: “Sao trên đời này lại có đứa xấu thế được nhỉ?”.

Tôi đã từng trượt dài trên những suy nghĩ tiêu cực như thế.

Ngoại hình xấu xí đã trở thành “nỗi ám ảnh” cũng như “rào cản” trong cuộc sống của Ngọc Châm.

Rồi đến một ngày, bước ngoặt đã đến với cuộc đời tôi, là khi tôi xem được một chương trình thực tế về những người có khiếm khuyết ngoại hình, họ được phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi diện mạo.

Khuyết điểm hình thức khiến nhiều người phải sống tự ti, mặc cảm, thậm chí tách biệt với cộng đồng. Phẫu thuật thẩm mỹ là cánh cửa giúp cho những hoàn cảnh không may mắn đó có được cơ hội thay đổi ngoại hình, thay đổi bản thân, khởi đầu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Và điều lớn lao tôi nhận ra ở họ: Tuy khiếm khuyết ngoại hình vẫn luôn là rào cản, nhưng trong họ vẫn tồn tại, ấp ủ những ước mơ, và họ vẫn luôn nỗ lực, cố gắng thực hiện ước mơ đó.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Tôi đã bật khóc khi xem chương trình, nhưng giọt nước mắt lúc này không phải là sự tủi thân hay đau khổ nữa, mà đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cảm thấy như tìm được nguồn sẻ chia.

Tôi khao khát được thay đổi từ tâm hồn đến diện mạo, đây chính là khoảnh khắc chuyển đổi nhận thức tích cực trong tôi. Tôi muốn đối diện với tất cả, không muốn trốn tránh nữa. Tôi muốn vứt bỏ đi sự tự ti, mặc cảm đã quẩn quanh, ám ảnh mình bấy lâu nay.

Ngọc Châm luôn khao khát được thay đổi chính mình, từ ngoại hình cho đến tâm hồn.

Và tôi đã thực hiện điều đó, bằng cách học tập nghiêm túc, tôi mở lòng chia sẻ, hòa đồng với mọi người. Sự cố gắng không ngừng nghỉ đó của tôi cũng đã được đền đáp, như thành tích học tập của tôi tiến bộ đáng kể, tôi cũng đã tìm được cho mình những người bạn thực sự đồng cảm với hoàn cảnh của tôi.

Đối diện với những lời chê bai, giờ đây, tôi thấy nhẹ nhàng hơn, và chỉ coi đó là lời của một người chưa hiểu về mình, không cần phải để tâm, vướng bận trong lòng.

Nhưng có một điều tôi không thể phủ nhận, là khi con người ta sở hữu ngoại hình “không xúc phạm người nhìn”, mọi chuyện sẽ “dễ thở” hơn nhiều.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Tôi đã nắm bắt cơ hội thay đổi ngoại hình – thay đổi cuộc đời mình, bằng cách đem ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch tới với cuộc thi: “Thay nhan sắc, đổi cuộc đời”.

Tôi còn nhớ như in khoảnh khắc bác sĩ Tống Hải của Thẩm mỹ Như Hoa đọc tên mình trong chương trình: “Thay nhan sắc – Đổi cuộc đời”. Tôi đã vừa cười, vừa khóc trong sự hạnh phúc tột cùng, bởi sau 10 năm dài theo đuổi, điều tôi mong đợi đã trở thành hiện thực. Tôi được lựa chọn là nhân vật PTTM miễn phí của chương trình này.

Và thế là… tôi đã có ngày sinh thứ 2, một sinh nhật thật sự đặc biệt trong cuộc đời.

Với câu chuyện chân thật của bản thân, Ngọc Châm đã thuyết phục thành công được ban giam khảo và cô được lựa chọn là nhân vật của chương trình “Thay nhan sắc -Đổi cuộc đời”.

Có ai đã từng đi phẫu thuật mà lại đi trong tâm trạng vui vẻ như tôi không? Nghe có vẻ vô lí nhưng thực tế với tôi là vậy thật. Từ việc đi xét nghiệm khám sức khoẻ cho đến khi lên bàn phẫu, khi gặp bác sĩ, tôi luôn cảm thấy vui và lạc quan. Bởi vì tôi biết sau ca phẫu thuật, gương mặt của tôi sẽ có những thay đổi tích cực rất nhiều.

Và để có tôi của ngày hôm nay, từ đáy lòng mình, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới bác sĩ Tống Hải và các anh chị ở Thẩm mỹ Như Hoa. Mọi người đã đồng hành và động viên tinh thần cho tôi, đặc biệt là theo sát sức khoẻ của tôi để đảm bảo mọi thứ là tốt nhất.

Ngọc Châm rạng rỡ chụp hình cùng Bác sĩ Tống Hải – Người đã giúp cô “Thay nhan sắc – Đổi cuộc đời”

Cả gia đình nữa, mọi người đã luôn ủng hộ con, tin tưởng vào những điều con lựa chọn. Và không thể không nhắc tới những người bạn đã luôn đồng hành, chia sẻ cùng với tôi.

Cảm ơn mọi người vì đã bên tôi! Cảm ơn vì tất cả!

Kể từ sau ngày phẫu thuật, cuộc sống của tôi hiện tại không còn những tháng ngày đau buồn, bế tắc mà đã bước sang một trang mới. Sự thay đổi này mới chỉ là điểm xuất phát mới, để tôi viết tiếp và hoàn thành những ước mơ, hoài bão còn đang dang dở.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Tôi đã dành 10 năm theo đuổi cho một kết quả như mong muốn, tôi nghĩ thời gian theo đuổi những điều khác có dài đến mấy, khó khăn có nhiều bao nhiêu cũng không còn đáng sợ, khi bản thân mình không ngừng cố gắng.

Điều đó đúng với cách mà chúng ta luôn nỗ lực trong cuộc sống này, để hướng đến những điều tốt đẹp. “Chẳng ai được chọn cách mình sinh ra, nhưng ai cũng có quyền sống theo cách mình mong muốn!”.

>> Từ khóa liên quan: Phẫu thuật hàm hô, chăm sóc sau phẫu thuật…

Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn (ghi)

/(Lời chia sẻ của bạn Phạm Ngọc Châm)

Những bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button