Kiến thức thẩm mỹ

Nâng mũi nên ăn gì, kiêng gì, sau bao lâu có thể ăn uống bình thường?

Đẹp Như Hoa – Sau khi nâng mũi, bên cạnh việc sinh hoạt hợp lí thì chế độ ăn uống và dinh dưỡng hằng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phẫu thuật. Sau đây, cây bút Diễm Phương sẽ gợi ý cho bạn nên ăn gì, kiêng gì khi vừa nâng mũi để vết thương nhanh lành. Đồng thời, bài viết sẽ tiết lộ khoảng thời gian bạn nên kiêng khem trong ăn uống trước khi quay trở về với chế độ ăn bình thường. 

Những thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi 

Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn nên tăng cường những thực phẩm lành mạnh để vết thương nhanh lành, không để lại sẹo và sớm sở hữu được dáng mũi tự nhiên như ý. Một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung đó là:

– Trái cây: Táo, cam, bưởi, nho, kiwi, việt quất,… đều là những trái cây bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C cho cơ thể, tốt cho sự tiến triển của da non, hỗ trợ liền sẹo cực kỳ hiệu quả.

– Rau củ quả: súp lơ, bông cải xanh, cà rốt… chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ sẽ hỗ trợ quá trình làm đông máu, thúc đẩy mũi hồi phục nhanh hơn.

Một số thực phẩm bạn nên ăn sau nâng mũi

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

– Thịt và protein: thịt lợn nạc lành tính, giàu đạm sẽ giúp tái tạo mô và tăng tốc độ lành vết thương, sắt sẽ giúp sản sinh tế bào máu mới.

– Men vi sinh: các loại sữa chua, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi trùng. Khi bạn ăn vào không gây phản ứng lạ mà còn góp phần làm giảm tình trạng nhiễm trùng ở vết thương.

– Uống nhiều nước: bổ sung đủ 2 lít nước/ 1 ngày để cơ thể tràn đầy năng lượng.

Những thực phẩm nên kiêng nếu bạn vừa nâng mũi 

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, có một số loại thực phẩm mà bạn cần hạn chế, nhất là trong 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi nâng mũi.

– Rau muống: Được xem là “khắc tinh” của mọi vết thương hở. Rau muống sẽ làm đầy vết thương hở, khiến cho da dễ bị sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ.

– Trứng, đặc biệt là trứng gà: Có thể khiến vết thương lan rộng hoặc tạo thành vết lang ben.

– Thịt bò, thịt gà: Trong quá trình vết thương bắt đầu khép miệng, nếu bạn ăn nhiều thịt gà có thể gây ngứa ngáy, khó chịu; còn thịt bò sẽ gây thâm da ở vùng phẫu thuật. Vì vậy, bạn cũng không nên ăn hai loại thịt này, nhất là khi bạn có cơ địa nhạy cảm.

– Hải sản: Thực phẩm có tính hàn, dễ gây dị ứng, tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu vùng bị thương.

– Đồ nếp, các sản phẩm từ gạo nếp: Khiến vết thương mưng mủ, viêm sưng.

Những thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

– Thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, sa tế,… Đây là thực phẩm có tính nóng, không tốt cho vết thương ở mũi.

– Bia, rượu, đồ uống có gas, chất kích thích: Việc sử dụng chúng sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hồi phục hậu phẫu, tạo vết thâm, da loang lổ không đều màu hay sẹo xấu.

Nâng mũi sau bao lâu có thể ăn uống bình thường trở lại?

Việc sử dụng một cách hợp lý các loại thực phẩm sẽ giúp bạn nhanh chóng trở về trạng thái bình thường, thoải mái tận hưởng các món ăn yêu thích trước đó.

Đối với câu hỏi: “Nâng mũi sau bao lâu có thể ăn uống bình thường trở lại?”, Mỹ Phương đã tham khảo ý kiến của chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ – Thạc sĩ, Bác sĩ Tống Hải. Theo bác sĩ, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ đúng chế độ kiêng khem theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất quan trọng, cần đặt lên hàng đầu trong quá trình chăm sóc hậu phẫu.

Nếu tuân thủ tốt thì chỉ cần khoảng 2 tuần kể từ khi phẫu thuật, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại. Nếu cơ địa bạn lâu lành hoặc dễ bị sẹo lồi, bạn hãy kiêng các thực phẩm ở trên khoảng 1 tháng hoặc cho đến khi mũi ổn định hoàn toàn.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Mong rằng với những thông tin mà Mỹ Phương cung cấp, sẽ giúp bạn trong việc lên thực đơn bữa ăn hợp lí, được dễ dàng hơn.

Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Những bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button