Kiến thức thẩm mỹNgười yêu thẩm mỹ cần biết

Bật mí độ tuổi “vàng” để niềng răng

Đẹp Như Hoa – Niềng răng có giới hạn độ tuổi không? Độ tuổi nào lý tưởng để niềng răng? Đây là những câu hỏi được đa số mọi người đặt ra khi tìm hiểu về niềng răng. Qua bài viết dưới đây, Mỹ Phương sẽ giải đáp cho các bạn về thắc mắc này nhé!

Việc sở hữu hàm răng lộn xộn, khấp khểnh,… sẽ khiến cho vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày gặp nhiều khó khăn, lâu dần sẽ tích tụ thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Niềng răng sẽ giúp bạn có được hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng.

Vậy, niềng răng có giới hạn độ tuổi không?

Từ lâu, niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha dành cho cả trẻ em và người trưởng thành. Song, mỗi lứa tuổi, mỗi tình trạng răng sẽ có phương pháp chỉnh nha khác nhau và không phải độ tuổi nào cũng có thể niềng răng.

Để bản thân được niềng răng đúng cách và cho kết quả như ý, bạn cần trải qua quá trình thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ nha khoa.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Dưới đây, Mỹ Phương sẽ chia nhóm độ tuổi tương ứng với những lưu ý cần biết về chỉnh nha:

Độ tuổi từ 6 – 11

Trong giai đoạn độ tuổi từ 6 – 12, chúng ta sẽ thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Lúc này, chúng ta nên chỉnh nha bằng cách đeo hàm trainer.

Sử dụng hàm trainer là phương pháp chỉnh nha tại nhà, có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và tránh được tình trạng hô, móm, răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Khi cho các bé đeo hàm trainer tại nhà, các bậc phụ huynh cần chú ý đưa bé đến khám răng định kỳ, vệ sinh răng miệng tại nha khoa.

Sử dụng hàm trainer ở độ tuổi 6 – 12.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Độ tuổi 12 – 50

Về cơ bản, những người trên 12 tuổi và dưới 50 tuổi đều có thể niềng răng.

+ Với độ tuổi 12 – 35: Đây là độ tuổi được khuyến khích nên niềng răng, khi mà răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và các răng đang trong giai đoạn phát triển, trưởng thành. Niềng răng trong giai đoạn này sẽ đem tới kết quả tối ưu.

+ Với độ tuổi 35 – 50: Bác sĩ nha khoa thường không khuyến khích niềng răng từ độ tuổi 35 đến 50. Bởi vì, hiệu quả chỉnh nha trong giai đoạn này rất chậm. Trong trường hợp vẫn thực hiện niềng ở độ tuổi này, bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn, tư vấn rất kỹ về phương pháp để xem xét hiệu quả niềng răng.

Về cơ bản, những người trên 12 tuổi và dưới 50 tuổi đều có thể niềng răng.

Từ sau 50 tuổi trở đi

Từ sau 50  tuổi, bạn không nên niềng răng bởi những lý do sau đây:

Ở độ tuổi này, các răng đã dừng phát triển và bắt đầu lung lay, dần thoái hóa. Chính vì thế, mọi tác động trực tiếp vào chân răng và xương hàm sẽ có hiệu quả rất chậm. Ngoài ra, niềng răng còn có thể khiến răng yếu hơn và nhanh rụng.

Một lý do khác đó là, sau tuổi 50, ngưỡng chịu đau của xương hàm và các cơ xung quanh hàm không còn tốt như khi bạn còn trẻ. Trong khi quá trình niềng răng, việc xuất hiện các cơn đau là không thể tránh khỏi. Các cơn đau này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống thường nhật của bạn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

>> Bấm vào đây để gửi câu hỏi tư vấn, trao đổi với tác giả Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Độ tuổi “vàng” để niềng răng

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng “vàng” để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi.

Đây là khoảng thời gian thay răng sữa, răng vĩnh viễn bắt đầu phát triển, khung xương hàm cũng đang trong quá trình phát triển nên bác sĩ nha khoa sẽ có thời gian tác động, không cần can thiệp quá nhiều đến cấu tạo hàm hay nhổ răng.

Niềng răng trong độ tuổi này cũng giúp việc đặt các khí cụ nha khoa dễ tương thích, việc di chuyển răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn, hạn chế các biểu hiện như: đau đớn, khó chịu, ăn uống khó khăn,…. giúp đưa khớp cắn 2 hàm về khít nhau, đạt hiệu quả tốt.

Ngoài ra, niềng răng ở độ tuổi từ 12 – 16 sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian mang mắc cài trên toàn bộ cung răng.

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng “vàng” để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi.

Hi vọng những thông tin trên mà Mỹ Phương cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về độ tuổi nên và không nên niềng răng. Muốn biết bản thân có phù hợp với phương pháp niềng răng hay không, bạn nên thăm khám tình trạng răng miệng tại các cơ sở chuẩn y khoa để nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Mỹ Phương – DepNhuHoa.vn

Những bài tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button